Những sai lầm khi tự luyện TOEIC tại nhà

  • Trang chủ
  • Những sai lầm khi tự luyện TOEIC tại nhà

Những sai lầm khi tự luyện TOEIC tại nhà

Ngày này, TOEIC là chứng chỉ phổ biến để giúp các nhà tuyển dụng đánh giá được năng lực tiếng Anh của các ứng viên. Chính vì vậy, nhu cầu học và thi TOEIC ngày càng cao. Có rất nhiều người lựa chọn các tự học tại nhà thay vì đến các lớp dạy TOEIC. Tuy nhiên, trước khi bắt tay vào việc học TOEIC, hãy cùng nhau xem một số sai lầm khi tự luyện TOEIC tại nhà để có thể có phương pháp học tập hợp lý và hiệu quả.

 

  1. Không xác định được trình độ hiện tại

Ở mỗi trình độ tiếng Anh khác nhau thì phương pháp và tài liệu ôn luyện cũng khác nhau. Những người mất gốc tiếng Anh thì cần phải học lại các kiến thức cơ bản từ đầu, trong khi những người đã có nền tảng tiếng Anh tương đối thì cần tập trung vào luyện đề. Nếu như bạn liên tục làm các đề TOEIC trong khi vẫn chưa nhớ được các cấu trúc ngữ pháp cơ bản thì sẽ không đạt được hiệu quả như mình mong muốn. Thời gian để những người ở trình độ tiếng Anh khác nhau đạt được mức điểm mong muốn cũng khác nhau.

Do vậy, bạn nên xác định xem hiện tại bản thân đang ở mức độ nào để lựa chọn cách ôn tập hợp lý và hiệu quả. Bạn có thể tham gia các chương trình thi thử do các trung tâm tiếng Anh hoặc nhà trường tổ chức. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều các trang web tổ chức thi thử TOEIC online phù hợp cho những bạn ở xa và không có thời gian.

  1. Chỉ tập trung ôn luyện một phần/kỹ năng nhất định

Một bài thi TOEIC đầy đủ gồm có hai phần nghe (từ part 1 đến part 4) và đọc (part 5 đến part 7). Đối với phần đọc, hiện nay nhiều người có xu hướng tập trung vào part 5 và part 6 bởi vì họ cho rằng đây là những phần dễ lấy điểm nhất, chỉ liên quan đến ngữ pháp mà hầu hết đã được dạy từ khi còn học trung học. Tuy nhiên, part 5 và 6 cũng chỉ chiếm đến 25% số điểm của bài thi TOEIC mà thôi. Nếu như bạn quá tập trung chỉ ôn luyện ngữ pháp mà không chú tâm đến các phần khác thì kết quả sẽ không được như ý. Các phần chiếm nhiều điểm nhất là part 3, part 4 và part 7.

Bên cạnh đó, nếu bạn chỉ tập trung vào việc ôn luyện mỗi phần nghe và bỏ qua các vấn đề liên quan đến ngữ pháp thì cũng là việc không nên. Trong các câu nghe cũng chứa một số các cấu trúc ngữ pháp không phổ biến và nhiều từ mới. Bạn nghe được câu nói nhưng lại không thể hiểu được thì sẽ không chọn được đáp án đúng.

Trong quá trình ôn tập TOEIC, chắc hẳn bạn sẽ gặp phải khá nhiều từ vựng và cấu trúc mới. Nhiều bạn có thể thấy nản mà không học nữa. Tuy nhiên, các từ vựng trong TOEIC thường theo chủ đề và lặp lại ở nhiều các bài thi khác nhau. Bạn nên học các từ và cấu trúc đó để khi gặp lại sẽ không bị bỡ ngỡ và có thể lựa chọn được phương án đúng. Hơn nữa, việc trau dồi thêm từ mới giúp cho vốn từ của bạn phong phú hơn, không chỉ trong văn viết mà còn cả văn nói nữa.

Vì vậy, bạn nên ôn tất cả các phần để đạt được kết quả tốt nhất. Đồng thời, cách ôn này cũng sẽ giúp cho bạn cải thiện được các kỹ năng tiếng Anh của mình một cách cân đối.

  1. Học liên tục mà không ôn tập lại

Một trong các cách ôn tập TOEIC phổ biến nhất hiện nay là luyện đề. Thông qua các đề thi, bạn sẽ có nhiều từ mới và cấu trúc mới để học. Hơn nữa, làm các đề thi mẫu sẽ giúp cho bạn canh chỉnh được thời gian làm bài, làm quen với việc làm bài liên tục tương tự như trong phòng thi, luyện tập khả năng tập trung.

Tuy nhiên, có nhiều người làm rất nhiều đề nhưng khả năng và kiến thức vẫn không tăng, liên tục làm sai. Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này chính là do việc không ôn tập lại các đề đã làm và các bài chữa. Mỗi đề TOEIC lại có rất nhiều các từ mới và bạn không thể nhớ hết tất cả chỉ trong một lần đọc được. Mỗi từ lại được dùng trong cách ngữ cảnh khác nhau với ý nghĩa khác nhau. Vì vậy, bạn cần phải ôn tập lại để nhìn nhận những lối mình mắc phải, rút kinh nghiệm để những lần sau sẽ không làm sai nữa. Bạn nên có một quyển sổ để ghi chép các lỗi sai, những mẹo khi làm đề để có thể thường xuyên xem lại và bổ sung khi cần thiết. Bên cạnh đó, trong quá trình làm đề và chữa đề, bạn cũng nên hệ thống lại các kiến thức để dễ nhớ và dễ ôn lại.

  1. Không tìm hiểu kỹ về kỳ thi và bài thi TOEIC

Trước khi tham gia vào kỳ thi TOEIC, bạn nên tìm hiểu trước về cấu trúc bài thi cũng như là các luật lệ cần phải tuân thủ khi tham gia thi. Bài thi TOEIC gồm có hai phần là Listening và Reading, mỗi phần gồm có 100 câu hỏi trắc nghiệm. Thời gian làm bài thi TOEIC là 120 phút. Mỗi phần của bài thi sẽ yêu cầu các kỹ năng khác nhau. Hình thức thi TOEIC là trắc nghiệm, vậy nên cách học và ôn luyện cũng khác so với hình thức tự luận.  

Bạn cũng nên tập luyện cách quản lý thời gian khi làm bài. Có rất nhiều bạn không làm quen với việc hoàn thành bài thi trong 120 phút nên khi tham gia thi thật lại bị choáng ngợp. Đặc biệt, phần Listening thường làm cho các thí sinh mất tập trung khi phải nghe liên tục trong 45 phút và dễ dẫn đến tình trạng hoang mang, ảnh hưởng đến các phần thi sau đó. Để có thể luyện tập phần nghe hiệu quả, bạn cần luyện phát âm chuẩn trước khi nghe các bài theo đề. Sau đó, bạn cần hình thành thói quen nghe tiếng Anh hàng ngày để quen với các phát âm và ngữ điệu khi nói tiếng Anh. Bạn có thể dần dần tăng cường độ cũng như là thời gian nghe để quen với việc nghe tiếng Anh trong thời gian dài như trong kỳ thi TOEIC.

Trên đây là một số những sai lầm mà người ôn TOEIC tại nhà thường mắc phải. Mong rằng, sau khi đọc bài viết này, các bạn sẽ có thể tự tìm cho mình phương pháp và cách thức học phù hợp để có thể đạt được kết quả như mong muốn.

Video nổi bật

Bài 1: Các cách giới thiệu trong Tiếng Anh
Bài học gồm 8 phần sẽ nói về các cách giới thiệu trong Tiếng Anh và cách phát âm âm /b/ và /p/ sao cho chính xác.
07/12/2017 09:55326
Listening Upper Intermediate - Lesson 1. Winston Churchill Braces: Britons To Their Task
Luyện nghe Tiếng Anh qua bài phát biểu của Winston Churchill
07/12/2017 16:3629
Lesson 1. A day of Helen
Trong bài này, các bạn sẽ được học về cách sử dụng thì Hiện Tại Đơn Giản để hỏi và trả lời về một ngày làm việc thông thường của một người nào đó.
07/12/2017 10:2018
How Do You Measure ROI?
Bạn tính ROI như thế nào?
07/12/2017 10:0616
Bài 2: Hỏi và trả lời về quê quán
Trong bài học này, các bạn sẽ học cách hỏi và trả lời về quê quán. Sau đó là cách phát âm âm /f/ và /v/ một cách chính xác.
13/12/2017 09:3048
Listening Upper Intermediate - Lesson 2. Lou Gehrig : Farewell Speech
Luyện nghe Tiếng Anh với bài phát biểu của cựu tuyển thủ bóng chày Lou Gehrig
07/12/2017 16:4310
Lesson 2: What's your name?
Trong bài học này, bạn sẽ được học về cách chào hỏi, cách hỏi tên của ai đó và cách sử dụng tên và họ.
07/12/2017 10:494
Listening Upper Intermediate - Lesson 3: John F. Kennedy: 'Ich bin ein Berliner'
Luyện nghe Tiếng Anh với bài phát biểu của Tổng thống John F. Kennedy
07/12/2017 16:449
Lesson 3: Where are you from?
Trong bài học này, các bạn sẽ được học cách hỏi để biết ai đó và cách trả lời để giới thiệu ai đó, hỏi về đất nước của ai đó, cách sử dụng động từ "would like".
07/12/2017 11:085
Bài 3: Hỏi và trả lời về nghề nghiệp
Trong bài này, các bạn sẽ học các cấu trúc dùng để hỏi và trả lời về nghề nghiệp. Sau đó, là cách phát âm hai âm /s/ và /ʃ/.
07/12/2017 09:5111