Một số cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

  • Trang chủ
  • Một số cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Một số cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Bên cạnh ngữ pháp, việc học từ vựng luôn là một lĩnh vực cần thiết phải trau dồi thường xuyên đối với những người bắt đầu học ngoại ngữ. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn một số các cách học từ vựng hiệu quả và có thể áp dụng lâu dài.

1. Học từ vựng qua phim và sách báo
Đây là cách kết hợp giữa việc học và chơi nhằm tạo ra hiệu quả trong việc học ngôn ngữ. Con người sẽ cảm thấy hứng thú và chăm chú hơn nếu như có thể được làm những thứ mình thích như xem phim, nghe nhạc, đọc sách,…thay vì việc chỉ ngồi một chỗ và ôm một danh sách từ vựng dài và “học vẹt”. Các bộ phim nổi tiếng cho những người học tiếng Anh như “Extra”, “Friends”, “How I met your mother” vừa có tính giải trí lại bao gồm nhiều chủ đề và nguồn từ vựng đa dạng. Hay như các cuốn sách thuộc lĩnh vực mà bạn yêu thích, những mẩu truyện cười, truyện ngụ ngôn,... không chỉ có nhiều từ vựng mà còn bao gồm cả các ví dụ về việc sử dụng từ trong câu. Khi bạn đọc đi đọc lại một mẩu truyện, bạn sẽ được tiếp xúc nhiều với từ vựng và sẽ ghi nhớ được không chỉ từ mà còn cả cách dùng từ nữa.

 

2. Học từ vựng qua hình ảnh
Khi nhắc đến từ vựng TOEIC, chắc hẳn bạn đã biết đến bộ 600 từ vựng cần thiết cho TOEIC. Tuy nhiên, để có thể học thuộc được hết bộ từ vựng này thì nhiều người học mất rất nhiều thời gian vì việc học với các con chữ khá nhàm chán. Chính vì vậy, để tăng hiệu quả tiếp thu, các từ vừng được thiết kế trình bày dưới dạng âm thanh và hình ảnh sẽ là lựa chọn phù hợp trong quá trình học. Bởi vì hình ảnh giúp người học có thể hồi tường sự việc dễ dàng nên sẽ có tác động vào trí nhớ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ghi chép những từ vựng cần học vào trong một cuốn sổ tay và trình bày dưới dạng hình ảnh, sơ đồ với màu sắc riêng biệt để có thể tăng hứng thú học tập và dễ dàng ghi nhớ hơn.

 

3. Học từ vựng theo chủ đề
Việc học các từ vựng theo chủ đề giúp cho người học có một hệ thống rõ ràng về các từ vựng, tránh việc học lan man. Hơn nữa, khi học theo chủ đề, người học sẽ có lượng vốn từ vựng lớn cụ thể và biết các gắn kết các từ đó lại với nhau. Bên cạnh đó, tính ứng dụng vào trong cuộc sống hàng ngày, áp dụng vào ngữ cảnh thực tế theo chủ đề cũng trở nên dễ dàng hơn.

 

4. Luyện tập
Với khối lượng thông tin và kiến thức mà bạn nhận được trong một ngày, sẽ rất khó để có thể nhớ được tất cả. Chính vì vậy, hãy luyện tập hàng ngày để “lặp lại” từ vựng và lưu vào trong trí nhớ. Bên cạnh việc ôn lại từ vựng, hãy luôn tạo ra các tình huống có thể sử dụng được từ vựng đó. Đây cũng là cách để bạn hiểu và lưu nhớ được từ vựng đó. Bạn cũng nên có một cuốn sổ nhỏ để có thể xem lại và ôn tập lại từ vựng. Và hãy đừng quên tập luyện cả cách đọc của từ vựng để có thể nhận dạng được từ vựng nhé!

Video nổi bật

Electric Vocabulary
Ý nghĩa những từ vựng xung quanh điện năng
21/06/2017 10:2925
The Importance Of Focus
Tầm quan trọng của sự tập trung
21/06/2017 10:2521
Why It Pays To Work Hard?
Tại sao phải làm việc chăm chỉ?
21/06/2017 10:1925
The Power Of A Great Introduction
Sức mạnh của lời mở đầu ấn tượng
21/06/2017 10:0422
A Big Surprise for a Lucky College Student
Một bất ngờ lớn dành tặng chàng sinh viên may mắn
21/06/2017 09:5722
Watch Me (Whip/Nae Nae)' Live
Xem tôi nhảy này (Điệu Whip/Nae nae)
21/06/2017 09:5015
Ramsey Musallam: 3 rules to spark learning
Ramsey Musallam: 3 quy tắc khơi dậy hứng thú học tập
21/06/2017 09:4224
Hardcore - Trailer
Giới thiệu phim Hardcore
21/06/2017 09:3917
How Good Managers Listen
Cách các nhà quản lý tài ba lắng nghe.
20/06/2017 10:3715